NGUYÊN LÝ CỦA XỬ LÝ KHÍ THẢI BẰNG CÔNG NGHỆ SINH HỌC

Ngày 12-01-2021 Lượt xem 527

Vấn đề về ô nhiễm môi trường hiện nay luôn là chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm, đặc biệt là vấn đề về ô nhiễm không khí. Hàng năm có hàng tỉ lượng khí chất thải được xả trực tiếp ra môi trường của chúng ta bởi các nhà máy, xí nghiệp. Để giải quyết tình trạng này cũng có nhiều phương pháp xử lý khí thải được đưa ra áp dụng trong đó công nghệ sinh học cũng được coi là phương pháp hiệu quả. Vậy nguyên lý của phương pháp xử lý khí thải bằng công nghệ sinh học ra sao?

TẠI SAO XỬ LÝ KHÍ THẢI BẰNG CÔNG NGHỆ SINH HỌC LẠI CẦN THIẾT? 

Phương pháp này được coi là sự lựa chọn tối ưu và thân thiện nhất với môi trường hiện nay. Những phương pháp thông thường ngày xưa hay được áp dụng trong các khu công nghiệp như: chưng cất, đốt oxy hóa, ngưng tụ… hiện nay được ít người áp dụng vì hiệu quả đem lại không cao mà nhu cầu thì ngày càng lớn. Do đó cần một phương pháp hiện đại hơn, tiên tiến dễ vận hành, tiết kiệm thời gian và đặc biệt là thân thiện với môi trường. Do vậy xử lý khí thải bằng công nghệ sinh học có thể đáp ứng được những yêu cầu đó:

     -     Hiệu suất xử lý cao, có thể lên tới hơn 90%

     -     Chi phí khá rẻ, phù hợp với hầu hết các nhà máy, xí nghiệp.

     -     Thân thiện với môi trường, sử dụng dễ dàng.

Hệ thống xử lý khí thải bằng công nghệ sinh học

Hệ thống xử lý khí thải bằng công nghệ sinh học

THẾ NÀO LÀ MỘT HỆ THỐNG XỬ LÝ KHÍ THẢI BẰNG CÔNG NGHỆ SINH HỌC?

Lọc sinh học sẽ cung cấp môi trường thuận lợi cho các vi sinh vật phát triển và làm phân hủy,loại bỏ đi các chất có mùi hôi và các chất khí gây ô nhiễm, gây ra những mầm bệnh trong khí thải. Xử lý khí thải bằng công nghệ sinh học giúp khắc phục:

     -     Sự phân hủy về sinh học của các chất ô nhiễm.

     -     Sự khuếch tán vào màng sinh học.

     -     Cân bằng sự phân bố của các chất ô nhiễm.

Hệ thống lọc bao gồm các buồng kín có chứa vi sinh vật và hấp thụ hơi nước được làm từ các loại vật liệu thân thiện với môi trường. Các vi khuẩn, vi sinh vật sẽ hấp thụ, đồng hóa các chất hữu cơ, vô cơ độc hại trong khí thải và thải ra các khí như CO2…

Các phương pháp sinh học chủ yếu được áp dụng trong công nghệ xử lý khí thải:

     -     Lọc sinh học( Biofilter)

     -     Thiết bị làm sạch sinh học (Bio- scrubber)

     -     Các Biocreactor chứa các màng lọc Polymer

Lọc sinh học( Biofilter)

Lọc sinh học( Biofilter)

Công nghệ sinh học ra đời góp phần cải thiện hơn về chất lượng không khí ngày nay. Bài viết trên đây đưa ra những điểm cơ bản về nguyên lý của của phương pháp xử lý khí thải bằng công nghệ sinh học để chúng ta hiểu rõ hơn về hoạt động của công nghệ này.

Website: http://nakagawakagaku.com.vn/
Hotline: +84 024 3783 4618
Email: info@nakagawakagaku.com.vn

Gọi ngay: 079.777.5858
SMS: 079.777.5858 Chat Zalo