Các phương pháp xử lý khí thải cần phải biết

Ngày 21-01-2021 Lượt xem 11275

Hiện nay, rất nhiều khu công nghiệp mọc lên trên toàn quốc, tuy rằng kinh tế sẽ đi lên, nhưng hệ lụy kéo theo đó là khí thải, ô nhiễm môi trường, vậy làm sao để xử lý khí thải? dưới đây là các phương pháp xử lý khí thải mà các chủ doanh nghiệp liên quan cần biết.

MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ KHÍ THẢI THƯỜNG ĐƯỢC SỬ DỤNG

1. Phương pháp hấp thụ: 

Phương pháp này có thể xử lý được các loại khí thải phòng thí nghiệm và khí thải SO2

2. Phương pháp hấp phụ: 

Phương pháp này thay vì dùng các dung môi thì nó lại dùng than hoạt tính, nó được sử dụng để hấp thụ các loại khí thải CO(5-10%), SO2, khí lò đốt và khí phòng thí nghiệm. Nguyên tắc của phương pháp này là sử dụng chất hấp phụ dạng rắn để giữ lại khí và hơi độc, những khí thải này có được đi qua hay không thì phụ thuộc vào tầm quan trọng của nó:

     -    Hấp phụ không tái sinh: chủ yếu xử lý trong quy mô nhỏ, như điều hòa.

     -    Hấp phụ tái sinh: xử lý nguồn thải quy mô lớn và lượng khí thải có giá trị thu hồi.

Mô tả việc xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ

Mô tả việc xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ

3. Phương pháp sinh học: 

Phương pháp này lợi dụng các vi sinh vật để phân hủy hoặc tiêu thụ các khí thải độc hại và thải ra khí CO2, phương pháp này rất thích hợp để xử lý khí thải công nghiệp.

4. Phương pháp ướt: 

Đây là phương pháp rất phổ biến. Nguyên lý hoạt động của phương pháp này là cho luồng khí thải cần xử lý tiếp xúc với tiếp xúc với chất lỏng để lọc những hạt bụi siêu nhỏ (3,5 micromet). Cuối cùng, bụi được giữ lại và được tách ra dưới dạng bùn, hiệu quả của phương pháp này lên đến 90%, điều tuyệt vời hơn là vectơ vận tốc đạt hiệu xuất khoảng 10m/s.

5. Phương pháp thiêu đốt: 

Đối với các khí thải dễ cháy nói chung và khí thải hơi sơn, CO, công nghiệp nói riêng thì đây là phương pháp hoàn hảo nhất hiện nay.

Nguyên tắc của phương pháp này là: sử dụng hệ thống hút, rồi cho vào bình nén khí để đốt. Thông thường phương pháp này sử dụng cho các loại khí thải không thể tái sinh.

Thiêu đốt là phương pháp được sử dụng đối với những loại khí thải không thể tái sinh

Thiêu đốt là phương pháp được sử dụng đối với những loại khí thải không thể tái sinh

6. Phương pháp ngưng tụ: phương pháp này được chia làm 2 loại là trực tiếp và gián tiếp.

     -    Ngưng tụ trực tiếp: còn gọi là ngưng tụ bề mặt, được diễn ra trong thiết bị trao đổi, có tường ngăn cách khí và tác nhân làm lạnh, đi ngược chiều nhau và chúng được bố trí nhiều lớp.

     -    Ngưng tụ gián tiếp: được gọi là ngưng tụ hỗn hợp, khí thải và tác nhân làm lạnh sẽ tiếp xúc trực tiếp với nhau, chúng sẽ làm hơi ngưng tụ thành chất lỏng, còn khí sẽ thải ra ngoài, tuy nhiên phương pháp này khá tốn kém.

Trên đây là 6 phương pháp xử lý khí thải thường được sử dụng. Để biết thêm chi tiết vui lòng truy cập: http://nakagawakagaku.com.vn/ hoặc liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 024.3783.4618. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn.

Gọi ngay: 096.783.5454
SMS: 096.783.5454 Chat Zalo